Nguyên tắc lắp điện theo lý thuyết phong thủy

Xem kết quả: /  số bình chọn: 24
Bình thườngTuyệt vời 

Tai nạn và hỏa hoạn do điện gây ra luôn chiếm tỷ lệ cao trong nhà ở đô thị đi kèm với những bất lợi do việc bố trí hệ thống điện không đúng quy cách. Về phong thủy, do thời xưa chưa có điện nên phong thủy truyền thống ít đề cập đến vấn đề này. Thực ra năng lượng của điện góp phần không nhỏ vào sự hưng vượng của trường khí ngôi nhà, và cách bố trí hệ thống điện – cũng như hệ thống cấp thoát nước trong phong thủy hiện đại – đều cần tuân theo các quy luật chung cũng như riêng của mỗi nhà.

Tạo ra một tuyến điện an toàn cho căn nhà là điều cần thiết, và làm sao cho vừa an toàn, vừa tiết kiệm, vừa thẩm mỹ, vừa hài hòa âm dương ngũ hành lại cần thiết hơn.

Mỗi không gian sử dụng đòi hỏi cách chiếu sáng đặc thù. Phòng ngủ tính Âm, tĩnh lặng nên cần hơi ấm dịu, không chói lóa. Phòng khách lúc trang trọng và đông người thì dùng đèn chùm ánh sáng vàng (thuộc Thổ, trung hòa), lúc thân mật ít người dùng đèn tường và đèn bàn. Phòng ăn nên sáng vừa phải và ánh sáng ấm, không được làm biến sắc thức ăn bằng đèn xanh hay tím. Chỗ làm việc hay sinh hoạt (tính Dương, động) cần ánh sáng tập trung và trực tiếp lên bàn, tránh để sấp bóng. Dùng đúng nơi, đúng chỗ sẽ đạt hiệu quả cao và thẩm mỹ.

Phòng ngủ dùng ánh sáng dịu

Phòng khách với ánh sáng vàng

Hệ thống điện trong nhà vốn thuộc hành Hỏa nên cần tách biệt với hệ thống nước và những khu vực dùng nước (Thủy khắc Hỏa). Các thiết bị, ổ cắm trong phòng tắm hay máy giặc, sàn nước phải làm loại kháng thủy, có mặt nạ chống vô nước và nên để xa vị trí nước có thể văng vào để đảm bảo an toàn. Cũng nên tránh đi âm nhiều dây điện trên sàn vệ sinh hay đi chung với hộp gen đường ống nước vì hay bị ngấm bên trong. Những khu vực nhiệt độ cao (như bếp, phòng có máy móc…) cũng cần tách biệt và nối đất dây điện để tránh Hỏa thịnh quá dễ gây cháy chập.

Theo “Những điều cần biết trong xây dựng nhà cửa”

cùng danh mục